Cách bảo quản hóa chất công nghiệp trong nhà kho có những khó khăn, thách thức nào? Qua bài viết này, cùng xem các công ty hóa chất phải đối mặt với chúng và có những giải pháp nào trong việc giữ cho sản phẩm của họ ở tình trạng hoàn hảo với độ an toàn tối ưu trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Cach bao quan hoa chat cong nghiep

I. Sắp xếp và phân loại hóa chất cần bảo quản trong kho:

Đầu tiên và quan trọng hơn hết là phải biết chi tiết các loại hóa chất cần lưu trữ để phù hợp với các đặc điểm của kho hàng và kệ kho hàng công nghiệp.

Phân loại hóa chất có thể chia thành nhiều cách, hóa chất vô cơ và hữu cơ. Tùy thuộc và thành phần “carbon” có trên chúng hay không.

Ngoài ra có thể phân biệt theo một số yếu tố cơ bản như: rắn, lỏng, hay khí. Vì điều này có thể ảnh hưởng tới thể tích, trong lượng hoặc đơn vị tải hàng hóa trên kệ chứa hàng.

Cách chính để liệt kê các loại hóa chất cần bảo quản như sau:

 • Chất lỏng cơ bản
 • Chất oxy hóa lỏng
 • Chất lỏng dễ cháy
 • Axit
 • Khí nén
 • Các chất lỏng không bay hơi nguy hiểm
 • Các chất dễ bay hơi nguy hiểm

Khi lắp đặt kệ chứa hàng nơi lưu trữ hóa chất, cần phải biết cẩn thận về khả năng tương thích hóa học của sản phẩm. Tính tương thích hóa học giữa 2 loại hóa chất khác nhau có tạo ra sự ăn mòn hoặc thay đổi tiêu cực trong các đặc tính của nó hay không?

Nếu hai hóa chất không thay đổi khi chúng trộn lẫn thì chúng tương thích với nhau. Tuy nhiên, nếu chúng thay đổi hoặc không trộn lẫn thì chúng là hóa chất không tương thích và phải đặc biệt cẩn thận khi tách chúng trong nhà kho.

Hóa chất cũng được phân loại theo mức độ nguy hiểm, với mỗi hóa chất đi kèm với một loại nhãn đặc biệt để phân biệt trong mọi giai đoạn của chuỗi cung ứng:

 • Nổ
 • Oxi hóa
 • Chất độc
 • Chất gây ung thư
 • Gây đột biến
 • Ăn mòn
 • Dễ cháy
 • Chất kích thích
 • Nhạy cảm

Phan loai hoa chat

II. Những rủi ro và khó khăn trong việc bảo quản hóa chất:

Sau đây là những yếu tố rủi ro và khóa khăn trong việc bảo quản hóa chất công nghiệp trong nhà kho:

 • Số lượng hóa chất được lưu trữ càng nhiều thì tỉ lệ rủi ro càng cao vì thế các biện pháp an toàn càng phải nghiêm ngặt.
 • Cần đào tạo chuyên sâu cho toàn bộ đội ngũ nhân viên về hóa chất, an toàn và phòng ngừa các nguy cơ nghề nghiệp.
 • Chức năng và hoạt động trong nhà kho sẽ khó khăn hơn vì điều kiện vệ sinh và thiết bị bảo vệ cá nhân đặc biệt (PPE) sẽ là cần thiết.
 • Việc kiểm tra và bảo trì đơn vị tải, thùng phuy và thùng chứa các hóa chất là rất quan trọng vì chúng có thể xuống cấp trong một thời gian dài lưu trữ.
 • Việc lưu trữ hóa chất trong thời gian dài sẽ gây thêm rủi ro cho việc lắp đặt, vì vậy kiểm soát hàng tồn kho sẽ là nhiệm vụ ưu tiên.

Rui ro va kho khan trong bao quan hoa chat

III. Cách bảo quản hóa chất công nghiệp trong nhà kho:

Các giải pháp chính để lưu trữ hóa chất công nghiệp với độ an toàn cao nhất là:

 1. Thiết kế bố trí nhà kho theo từng phần:

Việc thiết kế nhà kho công nghiệp luôn là nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động hậu cần của một công ty. Đặc biệt quan trọng đối với các công ty lưu trữ hóa chất.

Cách bố trí của các kho hàng này cần được thiết kế phân chia theo các khu vực khác nhau tùy thuộc vào loại hóa chất cần lưu trữ. Các bộ phận này, vẫn tạo thành một phần của chính nhà kho, sẽ vận hành độc lập với các hoạt động khác vơi từng biện pháp an toàn cụ thể.

Thiet ke bo tri nha kho

 1. Hạn chế tối đa mức tồn kho của hóa chất:

Lượng hóa chất lưu trữ phải được giữ ở mức thấp nhất có thể trong nhà kho, vì càng nhiều hóa chất được lưu trữ trong cùng một không gian thì rủi ro càng lớn.

Để cố gắng giảm tải áp lực cho không gian lưu trữ, nên lắp đặt hệ thống giá đỡ công nghiệp cho phép luân chuyển sản phẩm hiệu quả, cho phép lưu trữ từng đơn vị tải trong thời gian ngắn và tăng tần suất đặt hàng. Ưu tiên các giải pháp lưu trữ áp dụng phương pháp quản lý FIFO để gia tăng độ chính xác và giảm thiểu rủi ro.

Xem thêm: Chọn kệ chứa hàng hóa chất như thế nào là đúng cách?

 1. Ưu tiên quản lý và bảo trì hàng tồn kho:

Việc kiểm soát quản lý trong kho hóa chất phải chặt chẽ và chi tiết. Cần cập nhật thường xuyên số liệu tồn kho, khả năng truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, theo dõi ngày tiếp nhận và ngày gửi hàng theo lịch trình, tránh thời gian lưu kho lâu. Để đảm bảo việc quản lý đơn giản, việc ghi nhãn sản phẩm chính xác là điều cần thiết.

Việc kiểm soát bảo trì thường xuyên đối với hệ thống lưu trữ là cần thiết, ngoài kệ chứa hàng công nghiệp, tình trạng của các tải trọng hoặc thùng chứa các chất hóa học cũng phải được xem xét để kiểm tra độ an toàn của chúng và ngăn ngừa hư hỏng.

 1. Hoàn thành kế hoạch phòng ngừa và khẩn cấp:

Ngoài các yếu tố trên, phải xây dựng kế hoạch phòng ngừa rủi ro và khẩn cấp hoàn chỉnh để đạt được mức độ an toàn tối đa trong nhà kho hóa chất công nghiệp. Nhân viên phải được đào tạo về hóa chất và các quy trình khác nhau bên trong nhà kho.

Hơn nữa, kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp tai nạn phải được hiểu và hướng dẫn chính xác bên trong cơ sở. Việc tiếp cận của những người và phương tiện không có trong các kế hoạch này phải được kiểm soát.

 

LIÊN HỆ NGAY! Để nhận tư vấn và bảng báo giá kệ chứa hàng công nghiệp hoàn toàn miễn phí.

Công ty TNHH Navavina

Địa chỉ: số 91/11 An Phú Đông, phương An Phú, Q.12, TP.HCM

Điện thoại: 0837.197.667

Fax: 0837.197.758

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: navavina.com.vn

Tin nổi bật

Navavina chuyên sản xuất lắp đặt giá kệ kho hàng Hồ Chí Minh Navavina chuyên sản xuất lắp đặt giá kệ kho hàng Hồ Chí Minh
Navavina là đơn vị chuyên sản xuất giá kệ kho hàng tại Hồ Chí Minh được nhiều công ty và...

Xem chi tiết

Kệ Sắt Công Nghiệp Với Những Ý Tưởng Kệ Sắt Công Nghiệp Với Những Ý Tưởng
Sự phổ biến của kệ sắt công nghiệp Sự phổ biến rộng rãi của các hệ thống kệ sắt công nghiệp...

Xem chi tiết

Giá Kệ Sắt Văn Phòng Cao Cấp của Navavina Giá Kệ Sắt Văn Phòng Cao Cấp của Navavina
Giá kệ sắt | Lĩnh vực hoạt động Là một công ty đi đầu về lĩnh vực, luôn giúp con người...

Xem chi tiết

Giá kệ để hàng trong kho giải pháp mới cho nhà kho Giá kệ để hàng trong kho giải pháp mới cho nhà kho
Tác dụng giá kệ để hàng trong kho Tác dụng của giá kệ để hàng trong kho là kệ dùng để...

Xem chi tiết

Có nên mua kệ để hàng thanh lý để sử dụng Có nên mua kệ để hàng thanh lý để sử dụng
Khi bắt đầu mở cửa hàng, siêu thị, doanh nghiệp bạn luôn mong muốn có thể tiết kiệm chi phí...

Xem chi tiết

© 2015 Navavina - All Right Reserved. Kệ chứa hàng

Go to top